Mon. May 16th, 2022


Đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam được xem là lực lượng kỳ lạ trong tất cả đội tuyển thể thao tham gia SEA Games năm nay khi một loạt sao Việt kiều tham gia. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trong vài năm qua.

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

Kỷ lục chưa từng có về dàn sao nhập tịch

Ngay khi danh sách triệu tập của đội tuyển bóng rổ nam được công bố, rất nhiều người hâm mộ bất ngờ bởi số lượng kỷ lục về dàn sao Việt Kiều tham gia đội tuyển. Trong tổng số 16 người được triệu tập trong 2 nội dung 3*3 và 5*5, có tới gần chục cầu thủ là dàn sao Việt sinh sống ở Mỹ, Thụy Điển quay về quê nhà với hy vọng được gọi lên vì mục tiêu màu cờ sắc áo.

tranh-cai-xoay-quanh-van-de-nhap-tich-cua-bong-ro-nam-viet-nam
Dàn sao Việt kiều tại giải bóng rổ nhà nghề chuyên nghiệp ở Việt Nam

Thế nhưng, đấy không phải là một điều quá đỗi ngạc nhiên với những người hâm mộ bóng rổ Việt Nam bởi từ lâu bóng rổ quê nhà được xem là sân chơi của dàn VĐV Việt kiều – những người có cơ hội được tiếp xúc và rèn luyện với bóng rổ từ sớm, cũng như có cơ hội học hỏi từ những nền bóng rổ mạnh nhất nhì thế giới, đặc biệt là “trùm” bóng rổ hiện tại – Mỹ.

Hai tấm huy chương đồng quý giá tại SEA Games 30 có dấu ấn rất lớn từ những ngôi sao Việt kiều như Khoa Trần, Tâm Đinh, Sang Đinh…

Đóng góp lớn cho đội tuyển như vậy, thế nhưng việc xuất hiện những cái tên kể trên luôn khiến cộng đồng mạng bàn tán về việc thành công từ bóng rổ Việt Nam có thực sự đến từ những con người “thuần Việt 100%” không?

Tranh cãi xoay quanh việc nhập tịch

Được xem là những trụ cột trong vài năm trở lại đây, thế nhưng dàn cầu thủ Việt kiều luôn bị những ánh mắt dò xét xoay quanh nơi sinh ra của họ. Không chỉ các nước trong khu vực yêu cầu về việc hạn chế lựa chọn những VĐV mang hai dòng máu, mà ngay cả trong nước luôn bàn tán về vấn đề này. 

Một luồng ý kiến cho rằng, họ có một nửa là dòng máu Việt, có tình yêu với đất nước Việt và mong muốn được đóng góp sức mình vào việc phát triển bóng rổ Việt, do đó họ xứng đáng có được quyền triệu tập. Tuy nhiên, một bên cho rằng việc sử dụng quá nhiều VĐV nhập tịch sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chung của bóng rổ nước nhà, khi dàn cầu thủ trẻ trong nước không có điều kiện để phát triển khi mà dàn cầu thủ Việt kiều thể hiện sức mạnh đáng gờm, lấn át phần còn lại.

tranh-cai-xoay-quanh-van-de-nhap-tich-cua-bong-ro-nam-viet-nam
Dàn sao bóng rổ nam Việt Nam hiện tại

Tuy nhiên, đây không thực sự là một lý do thuyết phục. Mặc dù hiện tại những VĐV nhập tịch đang là nguồn nhân lực chính đóng góp vào thành công của đội tuyển, đặc biệt chính là thành công của kỳ SEA Games gần đây, thế nhưng bên cạnh đó những VĐV thuần Việt cũng có phần quan trọng trong việc xây dựng bóng rổ quê nhà. Đặc biệt, khi giải bóng rổ nhà nghề chuyên nghiệp xuất hiện tại Việt Nam, các CLB bắt đầu tìm kiếm những tài năng trẻ tại quê nhà nhằm xây dựng một lực lượng vừa dồi dào về số lượng cũng như tính chuyên môn cao. Chưa kể, dưới sự hỗ trợ của các cầu thủ Việt kiều, chắc chắn rằng việc bóng rổ Việt Nam ngày càng vươn xa là điều vô cùng khả thi.

Danh sách ĐT bóng rổ Việt Nam tham dự SEA Games 31:

STT Họ và tên Đơn vị  Nhiệm vụ
1 Kevin Joseph Yurkus Liên đoàn bóng rổ VN Chuyên gia, HLV trưởng 5×5
2 Matthew Doulgas Van Pelt CLB Saigon Heat HLV trưởng 3×3
3 Phan Thanh Cảnh Trường ĐH TDTT TPHCM Huấn luyện viên 5×5
4 Hoàng Thế Vinh Hà Nội Huấn luyện viên 5×5
5 Lê Trần Minh Nghĩa Trường ĐH Tôn Đức Thắng Huấn luyện viên 3×3
6 Hoàng Thế Hiển Hà Nội  Vận động viên 5×5
7 Triệu Hán Minh TP. HCM Vận động viên 5×5
8 Dư Minh An TP. HCM Vận động viên 5×5
9 Đinh Thành Sang Hanoi Buffaloes Vận động viên 5×5
10 Đinh Thanh Tâm Hanoi Buffaloes Vận động viên 5×5, 3×3
11 Christopher William Dierker Liên đoàn bóng rổ VN Vận động viên 5×5, 3×3
12 Corey Vincent Cilia Liên đoàn bóng rổ VN Vận động viên 5×5, 3×3
13 Nguyễn Tuấn Tú Stefan Liên đoàn bóng rổ VN Vận động viên 5×5. 3×3
14 Trần Khoa Đăng Liên đoàn bóng rổ VN Vận động viên 5×5, 3×3
15 Nguyễn Văn Hùng QC. PKKQ Vận động viên 5×5
16 Antony Sundberg CLB Saigon Heat Vận động viên 5×5
17 Kim Ji Soo CLB Saigon Heat Vận động viên 5×5
18 Nguyễn Huỳnh Phú Vinh Sóc Trăng Vận động viên 5×5, 3×3
19 Võ Kim Bản Sóc Trăng Vận động viên 5×5, 3×3
20 Đặng Thái Hưng CLB Thang Long Warriors Vận động viên 5×5
21 Young DuongJustin CLB Thang Long Warrios Vận động viên 5×5, 3×3